Do thói quen sinh hoạt và "gắn mác" phổ cổ nên nhiều hộ gia đình ở Hà Nội vẫn bám trụ trong những khu tập thể cũ xuống cấp, ẩm mốc tồi tàn.
Dãy nhà 8 khu tập thể Đại học Kinh tế xuống cấp được xây dựng từ những năm 1959-1960. Trải qua hơn 60 năm xây dựng, giờ đây khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống của người dân.
Trải qua gần 50 năm sử dụng, khu tập thể Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xuống cấp, tường bong tróc, cây xanh mọc xuyên tường.
Nằm giữa khu “đất vàng” của trung tâm Hà Nội, nhiều khu tập thể tồi tàn, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hộ gia đình cơi nới, mở thêm “chuồng cọp” khiến khu tập thể càng trở nên xập xệ, xuống cấp.
Theo quy hoạch phê duyệt, dự án này là một trong những khu đô thị đồng bộ, hiện đại bậc nhất phía Nam Thủ đô. Tuy nhiên, đến nay, khu đô thị hiện đại này không khác nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội khi cảnh cơi nới tầng mái tràn lan.